Tài sản được tặng cho trong thời kì hôn nhân có được coi là tài sản riêng không

Câu hỏi: Tôi được ông nội cho một căn nhà ở Hà Nội. Hiện tại, tôi có chồng và 2 người con. Tôi muốn hỏi là nếu vợ chồng tôi ly hôn thì căn nhà đó có phải chia cho chồng tôi một nửa không?

Với trường hợp này, cũng như hầu hết các trường hợp tài sản tặng cho trong thời kì hôn nhân. Văn phòng công chứng Hà Nội tư vấn dựa trên Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Và tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Chúng tôi trích luật hôn nhân gia đình như sau:

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Và tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng cụ thể là:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Như vậy, với trường hợp này. Chúng tôi tư vấn xin tư vấn như sau: Nếu bạn chứng minh được căn nhà này là tài sản được ông nội tặng cho riêng bạn trong thời kì hôn nhân. Thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, khi ly hôn chồng bạn không được chia. Với những trường hợp xác định tài sản riêng được tặng cho trong thời kì hôn nhân. Văn phòng công chứng Hà Nội chúng tôi tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể. Để có được thông tin chính xác nhất. Quý khách vui lòng đưa hồ sơ đến văn phòng, hoặc gửi hồ sơ qua email. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG HÀ NỘI
Trụ sở: Biệt thự 238 Hoàng Ngân, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội
Tel:  024 6252 8888 – 024 3556 1262
Hotline: 0965 160 918 | 0965 160 857 | 0965 160 050 | 0966 186 983
Email: info@congchunghanoi.com.vn
Website: congchunghanoi.com.vn